Tìm hiểu về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

802 Lượt xem
Đánh giá bài viết này

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất kỳ chị em phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là  tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều, thường xuyên thay đổi thất thường về thời gian, lượng kinh ra quá ít hoặc quá nhiều hoặc vô kinh, tắc kinh trong nhiều tháng liên tiếp. Vậy thế nào là rối loạn kinh nguyệt? Sau đây các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt để chị em có thể hiểu hơn về vấn đề này.

Rối loạn kinh nguyệt là gì ?

Roi-loan-kinh-nguyet

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng gì?

Rối loạn kinh nguyệt là những triệu chứng bất thường về chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ như tình trạng kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều, không có kinh, kinh đến sớm, kinh đến muộn hay màu kinh thay đổi lạ thường. Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt của chị em là vào khoảng 28 -35 ngày, với thời gian kéo dài từ 3 -5 ngày.

Rối loạn kinh nguyệt có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra và có thể là dấu hiệu của việc mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm nào đó ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. Chính vì vậy, nếu phát hiện có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt chị em cần sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị để tránh tình trạng bệnh nặng hơn, nguy hiểm hơn.

Xem thêm: Chậm kinh 10 ngày có sao không

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh rất quan trọng trong việc điều trị bệnh bởi phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu thường gặp gây ra rối loạn kinh nguyệt:

– Nguyên nhân do bệnh lý: nhiều trường hợp chị em mắc một số bệnh viêm nhiễm hay bệnh phụ khoa nào đó điển hình như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, tắc hẹp ống dẫn trứng, dính buồng tử cung hay viêm âm đạo,…đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.

Đây đều là những bệnh lý rất nguy hiểm cần phải thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Roi-loan-kinh-nguyet-la-gi

Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

– Nguyên nhân do vấn đề tâm lý: tâm lý góp phần rất quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt ở chị em bởi nếu tinh thần không tốt, thường xuyên mệt mỏi, hay bị áp lực, hay cáu gắt hoặc hay phải lo lắng,.. thì sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ từ đó dễ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Chính vì thế, chị em nên giữ cho mình một tâm lý luôn tốt, một tâm trạng ổn đinh, tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ, tránh cáu gắt,.. sẽ có thể giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

– Nguyên nhân do vấn đề tuổi tác: tuổi tác cũng là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Đối với những chị em đang ở tuổi dậy thì hoặc giai đoạn tiền mãn kinh thường nội tiết tố nữ không được ổn định dễ thay đổi thất thường nên cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và gây ra rối loạn kinh nguyệt.

– Nguyên nhân do chế độ ăn uống, sinh hoạt: nhiều chị em thường mắc rối loạn kinh nguyệt do chế độ ăn uống hàng ngày của chị em nếu không ăn uống đủ chất, điều độ cùng với việc thường xuyên thức khuya, làm việc quá sức,…cũng sẽ có ảnh hưởng tới nội tiết dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy, chị em nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt được ổn định.

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt là gì

– Có dấu hiệu chậm kinh: Tùy theo chu kỳ kinh nguyệt của chị em nhưng nếu tới chu kỳ kinh mà sau khoảng 7 ngày không thấy kinh thì đây là hiện tượng chậm kinh. Nếu tình trạng  chậm kinh diễn ra thường xuyên kéo dài trong nhiều tháng thì bạn cần phải đi khám để xác định nguyên nhân càng sớm càng tốt.

– Kinh nguyệt đến sớm: thường thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ trong khoảng từ 28 – 35 ngày nhưng kinh nguyệt lại đến quá sớm trước khoảng 1 tuần hoặc trong 1 tháng có tới 2 lần kinh thì được gọi là kinh nguyệt đến sớm.

Roi-loan-kinh-nguyet-2

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt là gì ?

– Lượng kinh ra quá ít hoặc quá nhiều: ở một người bình thường có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì  một chu kỳ kinh thường ra lượng máu từ khoảng 40 – 80 ml. Nhưng nếu chị em nào có lượng máu kinh ít khoảng dưới 40 ml/ chu kỳ hay lượng máu ra quá nhiều vượt quá 80 ml/ chu kỳ thì đây được coi là sự bất thường trong lượng máu kinh có thể do vấn đề rối loạn nội tiết hoặc tổn thương, viêm nhiễm, mắc bệnh phụ khoa nào đó.

– Màu sắc kinh bất thường: bình thường thì máu kinh sẽ có màu đỏ thẫm với tính chất nhầy và có mùi hơi tanh nhưng nếu chị em thấy kinh của mình có màu khác lạ như màu đen thẫm, đỏ tươi thì là dấu hiệu bất thường do rối loạn kinh nguyệt.

– Mất kinh hoặc tắc kinh: vấn đề này có thể do nguyên nhân thứ phát và nguyên phát. Nguyên nhân thứ phát có thể là do rối loạn nội tiết ở tuổi dậy thì hoặc tuổi tiền mãn kinh. Còn đối với nguyên nhân nguyên phát là do vấn đề rối loạn nội tiết do mắc bệnh viêm nhiễm, bệnh phụ khoa hay do tác dụng phụ của các loại thuốc,…

Bạn có biết: Cách chữa kinh nguyệt không đều

Các biến chứng do rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm nên chị em không nên chủ quan khi gặp phải vấn đề này mà cần phải thăm khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Sau đây sẽ là một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do rối loạn kinh nguyệt:

– Rối loạn kinh nguyệt có thể gây ra tình trạng thiếu máu bởi nếu kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài sẽ khiến chị em thiếu máu trầm trọng, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, tim loạn nhịp,…ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

– Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,…. Nếu rối loạn kinh nguyệt không được thăm khám và tìm nguyên nhân gây bệnh kịp thời sẽ càng khiến cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn đặc biệt là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em, thậm chí là vô sinh.

– Rối loạn kinh nguyệt có thể có nguy cơ vô sinh: nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài, thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng cũng như thụ thai hay là biểu hiện của bệnh phụ khoa nghiêm trọng nào đó dễ gây ra vô sinh.

Dau-hieu-roi-loan-kinh-nguyet

Rối loạn kinh nguyệt gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Cách  điều trị rối loạn kinh nguyệt

– Điều trị rối loạn kinh nguyệt đối với nguyên nhân do chế độ ăn uống, sinh hoạt và vấn đề tâm lý thì điều cần thiết là chị em nên điều chỉnh cho mình có một chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý, một thói quen sinh hoạt khoa học. Bên cạnh đó, chị em cũng cần phải giữ cho mình tinh thần thoải mái, tâm lý ổn định, vui vẻ thì sẽ dần khắc phục được tình trạng rối loạn kinh nguyệt để kinh nguyệt được trở lại bình thường.

– Đối với nguyên nhân do vấn đề tuổi tác thì không quá đáng lo ngại bởi nếu do sự thay đổi nội tiết ở độ tuổi dậy thì hay giai đoạn tiền mãn kinh thì sau thời gian bất ổn, nội tiết trở lại ổn định thì kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

– Đối với nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do vấn đề bệnh lý thì chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh để từ đó bác sĩ lựa chọn ra phương pháp điều trị phù hợp. Trong quá trình điều trị người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ dẫn, quy định của bác sĩ, tuyệt đối không được bỏ dở giữa chừng.

Bài viết trên là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám chúng tôi về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp chị em hiểu hơn, có thêm kiến thức để phát hiện và phòng tránh tình trạng này. Nếu chị em nào có thắc mắc hay nhu cầu gì có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo đường dây nóng 0466739999 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: Phòng khám phụ khoa