Ra nhiều khí hư khi mang thai 

136 Lượt xem
Đánh giá bài viết này

Ra nhiều khí hư khi mang thai  là một hiện tượng khá bình thường, nhưng cũng có thể cảnh báo một bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó. Vì vậy, nếu phát hiện thấy những bất thường, thai phụ nên đi thăm khám và chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ra nhiều khí hư khi mang thai là gì?

Khí hư ra nhiều là dấu hiệu sinh lý bình thường ở cơ quan sinh dục của nữ giới, thường có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng, không có mùi. Tùy theo từng giai đoạn của chu kì rụng trứng mà tính chất của khí hư có nhiều thay đổi khác nhau. Trước khi rụng trứng khí hư có thể ít hơn vào thời điểm trứng rụng thì khí hư sẽ xuất hiện nhiều hơn và dai hơn.

ra-nhieu-khi-hu-khi-mang-thai-2

Hình ảnh minh họa

Khi người phụ nữ mang thai cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi nhất định đặc biệt là về mặt sinh lý, cơ thể có nhiều sự thay đổi về hormone khiến cho khi hư tăng lên bất thường hơn. Tuy nhiên, điều này cũng không quá lo ngại vì khí hư có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào bên trong âm đạo và tử cung của nữ giới. Thông thường càng vào cuối thai kì thì khí hư có thể càng xuất hiện nhiều hơn.

Phụ nữa mang thai nhất là những người mang thai lần đầu không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ nhất định về sự thay đổi của cơ thể theo từng ngày. Chị em cần biết vì những thay đổi khi mang thai để chăm sóc cho sức khỏe của bản thân được tốt hơn.

Nguyên nhân ra nhiều khí hư khi mang thai

Đối với thai phụ xuất hiện khí hư khi mang thai có thể do các nguyên nhân như sau:

– Trong thời kỳ thai nghén, hormone thay đổi vì vậykhí hư ra nhiều hơn.

– Khi mang bầu, thành âm đạo cùng khung xương chậu mềm hơn, vì vậy, không những có khí hư mà khí hư tăng lên để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo vào tử cung.

– Khi đến những ngày cuối của thai kỳ do thai nhi chèn lên khung xương chậu làm khí hư tăng lên, khí hư còn xuất hiện vết dịch nhày và có hiện tượng khí hư lẫn máu(báo hiệu sắp sinh).

– Ngoài ra, hiện tượng khí hư ra nhiều khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa mà thai phụ mắc phải như: Viêm âm đạo, nấm, bệnh phụ khoa hoặc các bệnh xã hội lây qua đường tình dục.

ra-nhieu-khi-hu-khi-mang-thai

Hiện tượng ra nhiều khí hư khi mang thai

Lưu ý khi khí hư ra nhiều khi mang thai?

Trong quá trình mang thai nếu thai phụ có xuất hiện khí hư nhiều cần để ý những vấn đề sau:

– Mặc đồ lót chất cotton để giữ cho khu vực âm đạo luôn khô ráo và sạch sẽ. Tránh mặc quần bò và các quần bó quá chặt .

– Không nên thụt rửa bên trong âm đạo. Điều này có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng và gây ảnh hưởng không tốt đến việc sinh đẻ sau này. Giữ khu vực âm đạo thật sạch sẽ.

– Khi tắm, thai phụ lau từ trước ra sau để tránh việc vi khuẩn đi từ hậu môn lên âm đạo.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng xà phòng thơm, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có mùi thơm quá mức khi vệ sinh vùng kín. Bạn nên chọn loại dung dịch an toàn để vệ sinh vùng kín.

Hiện tượng khí hư xuất hiện nhiều khi mang thai sẽ có ở tùy từng thai phụ và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, nữ giới khi có dấu hiện hiệu khí hư khác lạ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám cụ thể, tránh để mắc bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu muốn được thuận tiên, chị em có thể gọi điện đến số điện thoại 046 673 9999 để được giúp đỡ.(O-C)

Nguồn: Phòng khám phụ khoa