Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

100 Lượt xem
Đánh giá bài viết này

Vô sinh nữ là là tình trạng do một số nguyên nhân nào đó ngăn cản quá trình thụ thai khiến người phụ nữ không có khả năng làm mẹ. Mỗi trường hợp vô sinh ở nữ giới có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ đó, việc điều rị bệnh cũng phải dựa vào nguyên nhân gây ra để có phương pháp phù hợp nhất.

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Tình trạng gây vô sinh ở nữ giới do một số nguyên nhân sau:

– Các bệnh phụ khoa: Nữ giới bị mắc các bệnh phụ khoa như huyết trắng, khí hư, viêm âm đạo, viêm, loét cổ tử cung, viêm phần phụ, viêm vùng chậu và các bệnh tình dục khác đều làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

– Viêm vùng chậu: Bệnh viêm vùng chậu là nguyên nhân phổ biến của vô sinh ở nữ giới. Viêm vùng chậu liên quan tới viêm tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung ống dẫn trứng hoặc buồng trứng và gây ra chủ yếu do nhiễm trùng hệ thống sinh sản hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

nguyen-nhan-vo-sinh-o-nu-gioi

Hình ảnh minh họa

– Hội chứng đa nang buồng trứng: Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra bởi mất cân bằng hormone trong hệ thống sinh sản nữ. Điều này làm giảm lượng trứng làm giảm khả năng sinh sản.

– U xơ tử cung: U xơ tử cung là u lành tính và thường gặp nhất ở phụ nữ. U xơ tử cung phổ biến hơn ở phụ nữ trên 30 tuổi. U xơ tử cung có thể rất nhỏ, nhưng thường sẽ phát triển về kích thước có thể làm giảm khả năng sinh sản mặc dù nguyên nhân này ít phổ biến hơn so với một số nguyên nhân khác.

– Màng trong dạ con: Màng trong dạ con là một điều kiện mà các mô trong tử cung phát triển, lây lan đến các khu vực khác trong hệ thống sinh sản, bao gồm các ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt, những mô này bị phá vỡ có thể gây dính hoặc mô sẹo có thể tạo ra tắc nghẽn trong hệ thống sinh sản.

– Khuyết tật giai đoạn hoàng thể: Khuyết tật giai đoạn hoàng thể xảy ra khi các giai đoạn hoàng thể ngắn hơn bình thường, không có thể cung cấp đủ thời gian cho thành tử cung để phát triển đủ để cho phép một quả trứng được cấy ghép và cho việc mang thai xảy ra.

– Chất lượng trứng kém: Tổn thương hay bất thường trong hệ thống sinh sản có thể dẫn đến chất lượng trứng kém. Chất lượng của trứng liên quan đến việc tạo ra phôi thai. Với chất lượng trứng kém, trứng chưa trưởng thành để tham gia với một tinh trùng tạo ra một phôi thai.

nguyen-nhan-vo-sinh-o-nu-gioi-do-dau

Hình ảnh trứng rụng ở nữ giới

– Bệnh tật: Các bệnh như tiểu đường, tuyến giáp, tuyến thượng thận, thận và bệnh gan có thể góp phần gây vô sinh ở nữ giới.

– Mất cân bằng nội tiết tố: Mất cân bằng các kích thích tố điều hòa cơ thể phụ nữ, chu kỳ sinh sản có thể tạo ra các vấn đề với khả năng sinh sản.

– Rối loạn tự miễn dịch: Rối loạn tự miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể của người phụ nữ. Điều này có thể ảnh hưởng tinh trùng khi xâm nhập cơ thể phụ nữ.

– Thuốc: Một số loại thuốc bạn đang dùng có thể là một trong những yếu tố chính khiến bản thân không thể mang thai. Vì vậy, khi dùng bất kì loại thuốc nào, chị em nên cập nhật thông tin và hướng dẫn sử dụng để hiểu được những tác dụng phụ và những ảnh hưởng của thuốc đến khả năng sinh sản của bạn.

– Tuổi tác: Khả năng vô sinh của chị em cao hơn khi tuổi tác tăng lên. Tuy nhiên, nếu chúng ta một lần nữa xem xét lại một số thay đổi trong lối sống thì cơ hội thụ thai cũng có thể tăng lên.

Trong mỗi trường hợp vô sinh ở nữ giới sẽ có một nguyên nhân gây ra khác nhau. Chính vì vậy, để xác định chính xác nguyên nhân vô sinh ở nữ giới, nữ giới cần đi khám để từ đó có phương pháp điều trị đúng. Bên cạnh đó, nếu có những thắc mắc về nguyên nhân gây bệnh bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại 046 673 9999 để được tư vấn cụ thể. (O-C)

Nguồn: Phòng khám phụ khoa