Nguyên nhân bị rong kinh

106 Lượt xem
Đánh giá bài viết này

Rong kinh là tình trạng diễn ra khá phổ biến ở chị em nữ giới với nhiều nguyên nhân gây ra.Nếu rong kinh ở mức độ bình thường và có thể tự khỏi thì không đáng lo ngại. Còn nguyên nhân bị rong kinh do các bệnh lí ảnh hưởng thì bắt buộc người bệnh cần đi khám và chữa trị.

Nguyên nhân bị rong kinh

Có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến rong kinh là nhóm do tâm lý và nhóm so bệnh lý.

Nguyên nhân do các yếu tố tâm sinh lý

Nguyên nhân rong kinh do tâm lý tường gặp ở nữ giới lứa tuổi dậy thì và thuổi mãn kinh. Trong vòng 2 năm đầu tiên của tuổi dậy thì mới bắt đầu có kinh nguyệt. Nữ giới thường bị rong kinh hoặc chu kì kinh không đều do không có sự phóng noãn. Sau 2 năm chi kì kinh sẽ đều và trở lại bình thường.

nguyen-nhan-bi-rong-kinh-2

Nguyên nhân rong kinh do sinh lí có thể tự khỏi bệnh

Rong kinh có thể kèm với cường kinh, nhất là trước đó bất thường  có một vòng kinh dài.Trong chu kỳ nữ giới không phóng noãn, estrogen sẽ tăng lên, khi không có hoàng thể và bong nội mạc tử cung. Nội mạc dày lên khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không thể đủ máu nuôi, dẫn đến hoại tử và bong ra thánh từng mảng, gây ra huyết nhiều và kéo dài.

Tâm lý áp lực, căng thẳng thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em bị rong kinh.

Trường hợp rong kinh do cơ năng chỉ sảy ra đối với hai đối tượng là nữ giới tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh. Còn nữ giới ở độ tuổi sinh sản thì rất hiếm gắp và hầu như là không có.

Nguyên nhân do các bệnh lý

Rong kinh do bệnh lí có thể là do tổn thương ở tử cung và buồng trứng, đó là nguyên nhân bị rong kinh phổ biến nhất. Ngoài ra, chị em có thể gặp phải một số bệnh lý như: u xở tử cung polyp tử cung, ung thư cổ tử cung, …

Ngoài ra, ác bệnh lý liên quan đến máu như bị rối loạn đông máu, máu khó đông hoặc là bứu giáp cũng sẽ gây ra rong kinh. Rong kinh cũng là dấu hiệu báo trước khả năng sảy thai hoặc thai chết lưu chị em cần lưu ý.

Một số chị em sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt và rong kinh.

nguyen-nhan-bi-rong-kinh

Cần đi khám khi có hiện tượng rong kinh

nguyen-nhan-bi-rong-kinh

Tác hại của rong kinh

Hiện tượng rong kinh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe khả năng sinh sản của nữ giới, đặc biệt đối với nữ giới mắc bệnh tim mạch. Rong kinh nếu để kéo dài sẽ gây mất máu dẫn đến thiếu máu. Rong kinh kéo dài, cơ quan sinh dục luôn trong trạng thái ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến các bệnh viêm nhiễm sinh dục. Vi khuẩn sẽ xâm nhập và lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung đi lên vòi trứng gây viêm phần phụ, có thể gây vô sinh nữ về sau. Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt bị ra máu quá nhiều cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày đối với chị em.

Khi bị rong kinh nữ giới thường cảm thấy mệt mỏi,  đau đầu, chóng mặt,… do lượng máu kinh bị mất đi quá nhiều. Rong kinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến cho chị em luôn cảm thấy khó chịu và sợ hãi khi chu kỳ kinh nguyệt đến.

Nếu nữ giới bị rong kinh do yếu tố tâm sinh lý có thể tự hết nhưng khi bị rong kinh do bệnh lý, chị em nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Chị em cần giúp đỡ hay tư vấn có thể gọi điện đến số điện thoại 046 673 9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể.(O-C)

Nguồn: Phòng khám phụ khoa