Hiện tượng rong kinh ở nữ giới

108 Lượt xem
Đánh giá bài viết này

Rong kinh ở nữ giới  là một trong những hiện tượng thường gặp ở rất nhiều chị em. Rong kinh do nhiều nguyên nhân gây ra, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của chị em. Nếu rong kinh sau một thời gian tự khỏi thì không đáng lo ngại. Còn đối với nhiều trường hợp tình trạng rong kinh kéo dài thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị  phù hợp để giải quyết vấn đề rong kinh này.

Rong kinh ở nữ giới là gì

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt của nữ giới kéo dài hơn 7 ngày, lượng máu kinh mất đi nhiều so với bình thường (80ml/ chu kì kinh). Rong kinh là vấn đề thường gặp ở chị em nữ giới, đặc biệt những chị em đã có gia đình hoặc đã quan hệ tình dục.

Khi rong kinh, thời gian bị hành kinh kéo dài sẽ khiến nữ giới mất rất nhiều máu gây ra hiện tượng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, nhiều chị em còn ngất đi vì mất quá nhiều máu.

hien-tuong-rong-kinh-o-nu-gioi-2

Hiện tượng rong kinh ở nữ giới

Dấu hiệu nhận biết rong kinh ở nữ giới

Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi nữ giới bị rong kinh là kì kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, sống lượng máu kinh xuất hiện trong mỗi kì kinh nguyệt là rất nhiều. Số lần thay băng gấp nhiều lần những người có hành kinh bình thường, thậm chí vào ban đêm cũng vẫn phải thay băng thường xuyên.  Máu kinh có thể đóng thành từng mảng, cục lớn hoặc nữ giới bị đau bụng dưới.

Kèm theo đó, chị em luôn có cảm giác mệt mỏi, người xanh xao, yếu ớt.

Nguyên nhân rong kinh ở nữ giới

Đối với nguyên nhân gây rong kinh ở nữ giới được chia làm 2 nhóm như sau:

– Nguyên nhân rong kinh cơ năng

Nguyên nhân gây rong kinh do cơ năng thường xảy ra với các đối tượng tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh. Các hiện tượng thường thấy như mất kinh, chu kình kinh thưa, kéo dài…Bị rong kinh trong giai đoạn này thường do hiện tượng không phóng noãn khiến estrongen tăng lên, khiến không có hoàng thể và nội mạc tử cung không bong ra. Do đó, nội mạc tử cung dày lên, lượng máu không đủ nuôi nên bị hoại tử bong tróc dẫn đến máu kinh nhiều và rong dài ngày mới hết.

hien-tuong-rong-kinh-o-nu-gioi

Hình ảnh minh họa

– Nguyên nhân gây rong kinh thực thể

Nguyên nhân rong kinh thự thể có thể do tử cung hay buồng trứng bị tổn thương từ các bệnh phụ khoa như: polyp tử cung, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,  buồng trứng đa nang, ung thư…

Nếu bị rong kinh do nguyên nhân từ các bệnh lí phụ khoa, nữ giới không được chủ quan mà cần đến cơ sở y tế để kiểm tra và có phương pháp điều trị. Vì những bệnh lí này có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kì kinh nguyệt, sức khỏe của nữ giới. Ngoài ra, còn một số bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể đê dọa đến tính mạng cảu chính chị em.

Bên cạnh hai nguyên nhân đã nêu trên thì những vấn đề về tâm lý, áp lực, căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc do quá trình tập luyện, chấn thương phẫu thuật, … cũng có thể  là nguyên nhân gây ra rong kinh cho chị em.

Khi có hiện tượng rong kinh kéo dài khi chưa biết nguyên nhân. Nữ giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám để xác định nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ có những phương pháp phù hợp áp dụng để chữa trị các bệnh dẫn đến hiện tượng rong kinh.

Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản khuyến cáo. Tất cả chị em nữ giới đều có nguy cơ mắc bất kì bệnh phụ khoa nào. Trong đó có cả các bệnh lí liên quan đến rong kinh. Vì vậy, chị em nên kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kì nhằm phát hiện bệnh để có cách chữa trị sớm nhất.

Khi có bắt cứ thắc mắc nào về các bệnh phụ khoa cũng như hiện tượng rong kinh chị em có thể gọi điện đến số 046 673 9999 để được tư vấn cụ thể.(O-C)

Nguồn: Phòng khám phụ khoa