Hiện tượng kinh nguyệt màu đen và ít do đâu

105 Lượt xem
Đánh giá bài viết này

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lí báo hiệu cho sức khỏe sinh sản của nữ giới. Thông thường, kinh nguyệt có màu đỏ sẫm. Nếu kinh nguyệt của nữ giới có xuất hiện màu sắc lạ thường thì đồng nghĩ với việc sức khỏe sinh sản của chị em có vấn đề. Ở rất nhiều nữ giới có hiện tượng kinh nguyệt màu đen và ít trong khoảng thời gian dài nhưng rụt rè không dám đi khám. Bài viết dưới đây sẽ tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt màu đên và ít này.

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen và ít do đâu

Khi chị em có xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt ra ít, kèm theo có máu đông ở cuối kỳ kinh, máu kinh có màu đen là biểu hiện của một chu kỳ kinh không bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt màu đen và ra ít là rất nhiều.

– Do vấn đề về tâm lý: Khi tâm lý căng thẳng, nhất là đối với những người từng trải qua một thời kỳ stress kéo dài sẽ có ảnh hưởng tới cơ thể cũng như kỳ kinh nguyệt rất nhiều. Tâm lý của nữ giới có liên quan trực tiếp tới việc máu bị đông làm cho kinh nguyệt có thể xuất hiện màu nâu đen, vón cục bên trong khó thoát ra ngoài. Vì vậy, khiến chu kì kinh rất ít và có màu đen.

hien-tuong-kinh-nguyet-mau-den-va-it-do-dau

Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới

– Rối loạn nội tiết: Kinh nguyệt củ nữ giới được quyết định bởi lớp lót tử cung. Trong khi đó, sự thay đổi hormone progesterone và estrogen, hai loại này quyết định chính tới sự hình thành lớp lót tử cung. Theo như các chuyên gia cho biết chị em nữ giới có lượng estrogen thấp sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt ít đi và máu kinh có màu đen.

– Do kinh nguyệt bị giữ lại: Có thể là do bức chắn của màng trinh, hoặc do cổ tử cung hẹp máu kinh ở lại trong tử cung hoặc âm đạo. Khi máu kinh bị giữ lại thì số lượng máu kinh thoát ra ngoài sẽ ít và sẽ chuyển thành màu đen khi đi ra ngoài.

– Mắc các bệnh phụ khoa: Khi nữ giới mắc các bệnh phụ khoa có thể kinh nguyệt màu đen hoặc gây xuất huyết âm đạo. Các bệnh phụ khoa này có thể do lây lan qua đường tình dục hoặc do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn gây hại trong âm đạo. Trong trường hợp này máu kinh ra sẽ có màu đen còn kèm theo mùi hôi tanh khó chịu hoặc đau vùng xương chậu, đau khi giao hợp.

– Uống thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai là loại thuốc có thể đem lại cho người sử dụng nhiều phản ứng phụ, thuốc tránh thai có thể gây ra phản ứng kinh nguyệt màu đen bất thường hay lượng kinh nguyệt ít.

– Do hệ quả của phá thai không an toàn: Khi chị em trước đó có tiền sử phá thai không an toàn hoặc sảy thai có thể làm cho máu kinh ứ đọng bên trong, do thời gian ứ đọng lâu nên khi ra ngoài sẽ có màu đen. Hoặc cũng có thể là do chị em đang có hiện tượng dính tử cung do nạo phá thai không an toàn cũng gây ra hiện tượng này.

hien-tuong-kinh-nguyet-mau-den-va-it-do-dau

Kinh nguyệt không đều cần được chữa trị sớm

– Do buồng trứng đang có vẫn đề: Theo các bác sĩ chuyên khoa thì chức năng buồng trứng hoạt động không tốt không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản mà còn làm cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị thay đổi cả về số lượng và màu sắc của kinh nguyệt. Kinh nguyệt ít và có màu đen hay nâu là một trong những biểu hiện thường gặp trong trường hợp này.

– Ung thư: Nguyên nhân ung thư tuy không phải là một nguyên nhân phổ biến nhưng cũng không thể loại trừ khả năng có thể xảy ra mà các bạn cần hết sức thận trọng.

Từ những nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt có màu đen và ít nêu trên. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng nếu nữ giới có hiện tượng này xảy ra cần đi khám và điều trị bệnh càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể gọi điện đến đường dây tư vấn 046 673 9999 để được giúp đỡ. (O-C)

Nguồn: Phòng khám phụ khoa