Điều trị bệnh rong kinh kéo dài

105 Lượt xem
Đánh giá bài viết này

Rong kinh kéo dài là tình trạng diễn ra khá phổ biến ở nhiều chị em nữ giới hiện nay. Rong kinh báo hiệu tình trạng sức khỏe của chị em đang gặp vấn đề, chị em cần lưu ý để có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh mà mình gặp phải. Việc điều trị bệnh rong kinh kéo dài sẽ dựa và chính nguyên nhân dẫn đến để có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Triệu chứng rong kinh

Rong kinh kéo dài là một trong những biểu hiện của  hiện tượng rối loạn kinh nguyệt nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Hiện tượng rong kinh kéo dài không chỉ gây ra cảm giác khó chịu , phiến toái cho chị em mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới về sau.

dieu-tri-benh-rong-kinh-keo-dai

Nhận biết rong kinh ở nữ giới

Những triệu chứng của rong kinh kéo dài được biểu hiện như sau:

– Số ngày bị hành kinh kéo dài hơn bình thường (3 – 7 ngày), lượng máu kinh mỗi chu kì vượt quá 80ml khiến nữ giới phải thay băng vệ sinh rất nhiều lần trên ngày. Thậm chí có người nhiều đến mức phải dùng đến bỉm, nhất là vào ban đêm.

– Xuất hiện máu kinh  kèm theo có các cục máu lớn và đau tức phần vùng bụng dưới trong thời gian hành kinh.

– Chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều, tháng đến nhanh, tháng đến chậm, thậm chí nhiều chị em 3 -6 tháng mới có kinh một lần.

– Kèm theo đó là tình trạng sốt nhẹ, chuột rút kinh nguyệt, mệt mỏi, tim đập nhanh, tụt huyết áp…

Điều trị bệnh rong kinh kéo dài

Việc điều trị rong kinh kéo dài phải phụ thuộc vào tình trạng rong kinh ở mỗi trường hợp mà có phương án điều trị khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo một số cách điều trị rong kinh kéo dài dưới đây:

– Điều trị Tây y

+ Nếu tình trạng rong kinh còn ở mức độ nhẹ, lượng máu kinh ra không quá nhiều và không diễn ra thường xuyên sau đó lại trở về bình thường thì không cần phải điều trị. Khi đó nữ giới chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hợp điều độ, sinh hoạt thường ngày hợp lí, luôn giữ tâm trạng tốt, tránh căng thẳng, stress  là có thể cải thiện được tình hình trạng kinh nguyệt kéo dài.

+ Khi tình trạng rong kinh kéo dài máu ra ít nhưng có tình trạng thiếu máu thì có thể sử dụng thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sĩ để điều hòa chu kỳ kinh và rút ngắn số ngày hành kinh. Việc điều trị này cần tuyệt đối thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc để điều trị.

+ Trường hợp rong kinh kéo dài mất nhiều máu và có tình trạng thiếu máu, người bệnh cần thiết phải đến cơ sở y tế để được thăm khám. Căn cứ vào kết quả kiểm tra bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp để đạt hiệu quả nhất .

– Điều trị bằng Đông y

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc chữa rong kinh kéo dài ở nữ giới khá hiệu quả  mà dễ thực hiện, nguyên liệu dễ tìm. Một số bài thuốc có thể hỗ trợ chữa trị  rong kinh kéo dài như sau:

dieu-tri-benh-rong-kinh-keo-dai

Điều trị rong kinh bằng thuốc đông y

+ Nhọ nồi

Nhọ nồi là loại cây có tính cầm máu tốt. Chị em bị rong kinh kéo dài dùng một nắm nhọ nồi, rửa sạch rồi giã nhỏ, vắt lấy nước uống. Mỗi ngày uống hai lần, điều trị trong khoảng thời gian dài sẽ thấy hiệu quả.

+ Huyết dụ

Huyết dụ cũng là loài có tính bổ huyết, ôn kinh và cầm máu. Khi bị rong kinh, chị em lấy 1 nắm lá cây huyết dụ đem sắc với khoảng 200ml nước. Đun nhỏ lửa cho tới khi còn 100ml nước rồi chia ra thành 2 lần uống mỗi ngày thuốc sẽ có hiệu quả nhất định.

+ Ngải cứu

Theo Đông y, ngải cứu rất tốt cho chữa đau bụng kinh và rong kinh kéo dài do ngải cứu có tính ôn huyết, cầm máu và điều kinh tốt. Để chứa rong kinh kéo dài, lấy kết hợp vừa đủ ngải cứu, hy thiên, lô hội, ích mẫu sắc lượng vừa đủ để uống ngày 2 lần sẽ có hiệu quả tích cực.

Trên đây là một số cách điều trị rong kinh kéo dài hi vọng có thể giúp ích cho chị em. Nếu còn thắc mắc hay cần giúp đỡ thêm bạn đọc có thể gọi điện đến số 046 673 999 để được các bác sĩ tại phòng khám phụ khoa Thiên Hòa giúp đỡ. (O-C)