Đau bụng dưới và ra nhiều khí hư là bệnh gì?

4231 Lượt xem
Đánh giá bài viết này

Sức khỏe sinh sản là vấn đề được chị em phụ nữ quan tâm hàng đầu nên chỉ cần một dấu hiệu bất thường liên quan đến chức năng sinh lý cũng khiến chị em lo lắng. Đó chính là lý do mà nhiều chị em khi gặp phải hiện tượng đau bụng dưới và ra nhiều khí hư luôn thắc mắc không biết mình mắc bệnh gì và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không. Để giải đáp về hiện tượng này, chị em hãy theo dõi bài viết được chia sẻ dưới đây.

Đau bụng dưới và ra nhiều khí hư là bệnh gì?

Theo bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dưới kèm theo khí hư ra nhiều ở chị em phụ nữ nhưng chủ yếu là có 2 nguyên nhân chính là do sinh lý và bệnh lý.

Đau bụng dưới và ra nhiều khí hư là hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ

Thông thường trước thời điểm có kinh nguyệt hay còn gọi là thời kỳ rụng trứng và thường được gọi là dấu hiệu tiền kinh nguyệt. Lúc này, khí hư ra nhiều như lòng trắng trứng gà, hơi dai nhưng không có mùi hôi cũng không chuyển đổi màu sắc kèm theo đó, chị em sẽ thấy bụng dưới hơi đau nhưng không đau dữ dội hay quặn thắt.

Trường hợp này hoàn toàn là bình thường và chị em không cần quá lo lắng mà nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, nhất là những ngày ra huyết trắng nhiều, nên thay quần lót thường xuyên không nên đóng băng vệ sinh hàng ngày nhiều. Sau thời gian hành kinh, lượng khí hư sẽ giảm dần và bụng cũng sẽ không có cảm giác đau như trước nữa.

Đau bụng dưới và ra nhiều khí hư là bệnh gì?Đau bụng dưới và ra nhiều khí hư là dấu hiệu tiền kinh nguyệt

– Đau bụng dưới và ra nhiều khí hư do bệnh lý

Trường hợp khí hư ra nhiều, có sự thay đổi về màu sắc, mùi hôi tanh khó chịu thì rất có thể lúc này chị em đang gặp phải một bệnh lý phụ khoa nào đó. Chẳng hạn:

+ Viêm nhiễm phụ khoa: đây là bệnh lý này phổ biến và thường gặp nhất đối với chị em phụ nữ, dấu hiệu đặc trứng nhất của bệnh chính là đau bụng dưới, khí hư ra nhiều có mùi hôi khó chịu, màu sắc có thể từ màu trắng trong chuyển thành màu xanh, xám, vàng,…tùy theo từng loại viêm nhiễm phụ khoa.

Đau bụng dưới và ra nhiều khí hư là bệnh gì?Đau bụng dưới và ra nhiều khí hư là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

+ Hoặc cũng có thể đó là triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung nếu khí hư ra nhiều, màu vàng xanh, dính vào quần lót, có khi đỏ. Kèm theo đó, người bệnh thường xuyên thấy đau bụng dưới, người mệt mỏi, khó chịu.

+ Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa khác như viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng,…

Như vậy, đau bụng dưới và ra nhiều khí hư là dấu hiệu của nhiều loại bệnh phụ khoa khác nhau.Các bệnh phụ khoa nếu không được chữa trị sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con, thậm chí có tể gây vô sinh nếu biến chứng. Do đó, để biết chính xác mình đang gặp phải bệnh lý gì và cần điều trị như thế nào, chị em nên đi khám ngay khi có hiện tượng đau bụng dưới, ra nhiều khí hư với màu sắc và mùi khác lạ.